EU lên kế hoạch hỗ trợ doanh nghiệp phát triển AI một cách rộng rãi

EU mở rộng hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp AI khai thác siêu máy tính của mình để đào tạo mô hình

Theo kế hoạch của Liên Minh Châu Âu nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp AI nội địa bằng cách cung cấp quyền truy cập vào sức mạnh xử lý để đào tạo mô hình trên các siêu máy tính của liên minh, thông báo từ tháng Chín và đã bắt đầu thực hiện vào tháng trước, Mistral AI của Pháp đã tham gia vào giai đoạn thử nghiệm sớm, theo cập nhật từ EU. Tuy nhiên, một bài học sớm từ chương trình là cần phải tích hợp sẵn hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp AI để đào tạo họ về cách tận dụng tối đa sức mạnh tính toán siêu việt của Liên minh Châu Âu.

“Một trong những điều chúng tôi nhận thấy là cần không chỉ cung cấp quyền truy cập mà, quan trọng hơn là, cung cấp cơ sở vật chất – đặc biệt là kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm chúng tôi có ở các trung tâm lưu trữ – về cách quyền truy cập này không chỉ được thúc đẩy mà còn phát triển các thuật toán đào tạo sử dụng tối ưu kiến trúc và sức mạnh tính toán hiện có trong mỗi trung tâm siêu máy tính và trong các máy của chúng tôi,” nói một quan chức EU trong cuộc họp báo hôm nay.

Kế hoạch là thiết lập “trung tâm xuất sắc” để hỗ trợ việc phát triển các thuật toán AI chuyên biệt có thể chạy trên siêu máy tính của Liên minh Châu Âu, họ thêm vào đó.

Các doanh nghiệp AI thường có thói quen sử dụng phần cứng tính toán riêng biệt do các công ty siêu quy mô của Hoa Kỳ cung cấp để đào tạo mô hình của họ hơn là tận dụng sức mạnh xử lý do siêu máy tính cung cấp. Do đó, chương trình truy cập máy tính siêu việt cho đào tạo AI đang được bổ sung bằng một bọc hỗ trợ, theo các quan chức EU nói riêng trước lễ mở mạch chính thức cho MareNostrum 5, một siêu máy tính tiền siêu tỉ lệ sẽ được khánh thành vào thứ Năm tại Trung tâm Siêu máy tính Barcelona ở Tây Ban Nha.

“Chúng tôi đang phát triển các cơ sở vật chất để các doanh nghiệp nhỏ và trung bình của chúng tôi có thể hiểu cách sử dụng máy tính siêu việt một cách tốt nhất và cách truy cập máy tính siêu việt và cách song song hóa thuật toán của họ trong trường hợp của AI để có thể phát triển mô hình của họ,” một quan chức của Ủy ban nói. “Kể từ năm 2024, chúng tôi mong đợi có nhiều phương pháp như vậy hơn so với hiện tại.”

“Hệ thống AI hiện được xem xét như một ưu tiên chiến lược cho Liên minh,” họ thêm vào. “Với AI trở thành ưu tiên chiến lược, cùng với Đạo luật AI, chúng tôi đang cung cấp khả năng đổi mới – hoặc chúng tôi muốn cung cấp một cửa sổ đổi mới lớn cho các doanh nghiệp nhỏ và các startup của chúng tôi để có thể tận dụng máy móc của chúng tôi và cơ sở hạ tầng công cộng chúng tôi đã tạo ra để họ có thể cạnh tranh quốc tế trong việc phát triển các thuật toán AI an toàn, đáng tin cậy và đạo đức.”

Một “trung tâm hỗ trợ AI” đang trên đường đi, một quan chức EU khác xác nhận – nói rằng điều này sẽ có “một lộ trình đặc biệt” dành cho doanh nghiệp nhỏ và các startup để nhận sự giúp đỡ để tận dụng tối đa nguồn lực máy tính siêu việt của Liên minh Châu Âu. “Điều chúng ta cần nhận thức là cộng đồng AI đã không sử dụng máy tính siêu việt trong thập kỷ qua,” họ lưu ý. “Họ không phải là người dùng mới đối với GPU nhưng họ là người dùng mới đối với cách tương tác với máy tính siêu việt và do đó chúng tôi cần giúp đỡ họ.

“Trong nhiều trường hợp, cộng đồng AI có kiến thức sâu sắc về việc có thể đưa bao nhiêu GPU vào một hộp. Và họ đã làm rất tốt điều đó. Nhưng điều chúng ta có trên máy tính siêu việt là một loạt các hộp với GPU và có một số kỹ năng bổ sung và một số sự giúp đỡ bổ sung cần thiết để mở rộng và sử dụng máy tính siêu việt đạt đến tiềm năng đầy đủ của nó.”

Trong hơn năm năm qua, Liên minh đã tăng cường đầu tư đáng kể vào máy tính siêu việt – mở rộng phần cứng thành một cụm tám máy tính nằm xung quanh khu vực, mà họ cũng kế hoạch liên kết, thông qua mạng terabit, để tạo thành một nguồn lực máy tính siêu việt liên minh sẽ có thể truy cập trong đám mây để nó sẵn có cho người dùng trên khắp Châu Âu.

Siêu máy tính exascale đầu tiên của Liên minh cũng dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong hai năm tới – một ở Đức (khả năng là vào năm sau) và một máy tính khác ở Pháp (dự kiến ​​vào năm 2025). Ủy ban cũng có kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực tính toán lượng tử, với kế hoạch mua một số máy mô phỏng lượng tử sẽ được đặt cùng với máy tính siêu việt để cung cấp một nguồn lực lai giữa cả hai loại phần cứng để máy tính lượng tử có thể hoạt động như “bộ khuếch đại” cho máy tính siêu việt cổ điển, theo Ủy ban mô tả.

Các ứng dụng đang được phát triển trên phần cứng máy tính siêu việt của Liên minh bao gồm một dự án để mô phỏng hệ sinh thái trái đất để mô phỏng tốt hơn biến đổi khí hậu và hệ thống thời tiết, gọi là Dự án Đất Hứa, và một dự án để xây dựng một bản sao kỹ thuật số của cơ thể con người – hy vọng nó sẽ giúp nâng cao khoa học y khoa bằng cách hỗ trợ phát triển thuốc và thậm chí hỗ trợ y học cá nhân hóa. Việc sử dụng nguồn lực máy tính siêu việt của họ để khuyến khích đặc biệt các doanh nghiệp AI mới đã nổi lên như một ưu tiên chiến lược sau thông báo của tổng thống Liên minh về chương trình truy cập máy tính cho chương trình đào tạo mô hình AI vào mùa thu năm nay.

Trong tháng trước, Liên minh Châu Âu cũng công bố một “Thách thức Trí Tuệ Nhân Tạo lớn”: Một cuộc thi dành cho các công ty Trí tuệ Nhân tạo châu Âu “có kinh nghiệm trong việc phát triển các mô hình Trí tuệ Nhân tạo quy mô lớn”, với mục tiêu chọn lựa tới bốn công ty mới triển vọng địa phương sẽ nhận tổng cộng 4 triệu giờ truy cập siêu máy tính để hỗ trợ phát triển các mô hình cơ bản. Một quỹ giải thưởng 1 triệu Euro cũng được dành để phân phối cho những người chiến thắng – những người dự kiến sẽ phát hành các mô hình đã phát triển của họ dưới giấy phép mã nguồn mở cho mục đích phi thương mại, hoặc thông qua việc công bố các kết quả nghiên cứu của họ, theo quy định của Ủy ban.

Liên minh Châu Âu đã có một chương trình cung cấp cho người sử dụng trong ngành công nghiệp quyền truy cập vào giờ nhân cốt của nguồn lực siêu máy tính, thông qua một quy trình gọi dự án. Nhưng Liên minh đang tập trung sự chú ý vào Trí tuệ Nhân tạo thương mại thông qua các chương trình và nguồn lực chuyên dành – nhận thấy cơ hội để biến mạng siêu máy tính ngày càng lớn của mình thành một nguồn năng lượng chiến lược để mở rộng Trí tuệ Nhân tạo “Made in Europe”. Do đó, có vẻ không phải là tình cờ khi Mistral của Pháp – một công ty Trí tuệ Nhân tạo đang nhắm tới việc cạnh tranh với các đại gia mô hình cơ bản của Hoa Kỳ như OpenAI, và tuyên bố cung cấp “tài sản mở” (nếu không phải là hoàn toàn mã nguồn mở) – là một người hưởng lợi sớm từ chương trình truy cập siêu máy tính của Ủy ban. (Tuy nhiên, có thể có một số người tỏ ra ngạc nhiên khi một công ty công nghệ vừa mới huy động được 385 triệu Euro trong vòng A, bao gồm cả các nhà đầu tư từ Hoa Kỳ như Andreessen Horowitz, General Catalyst và Salesforce, lại đứng đầu hàng đợi để nhận miễn phí tính toán ở Liên minh Châu Âu. Nhưng, có lẽ, đó là một dấu hiệu khác về những cược chiến lược cấp cao đang được đặt vào “Trí tuệ Nhân tạo lớn”.)

Phát Triển Vững Mạnh Ecosystem Trí Tuệ Nhân Tạo tại Liên minh Châu Âu thông qua Chương Trình “Siêu Máy Tính Cho Trí Tuệ Nhân Tạo”

Trong giai đoạn đầu của chương trình “Siêu Máy Tính Cho Trí Tuệ Nhân Tạo” tại Liên minh Châu Âu, vẫn chưa rõ liệu có nhiều lợi ích về việc huấn luyện mô hình từ quyền truy cập chuyên dụng hay không. (Chúng tôi đã liên hệ với Mistral để có nhận xét nhưng đến thời điểm viết bài, chưa có phản hồi.) Tuy nhiên, hy vọng của Ủy ban, ít nhất, là bằng cách hỗ trợ các công ty Trí tuệ Nhân tạo để họ có thể tận dụng đầu tư của nó vào máy tính hiệu suất cao, kết hợp với việc xây dựng phần cứng siêu máy tính mà Ủy ban nói rằng sẽ ngày càng được mua và cấu hình với việc huấn luyện mô hình Trí tuệ Nhân tạo trong tâm trí, điều này sẽ dịch thành một lợi thế cạnh tranh cho một hệ sinh thái Trí tuệ Nhân tạo địa phương đang bắt đầu từ tình trạng khó khăn so với các đối thủ lớn từ Hoa Kỳ gần đó.

“Mặc dù chúng tôi không có các đối tác lớn như người Mỹ có trong việc huấn luyện các mô hình cơ bản này, chúng tôi sử dụng siêu máy tính của mình và chúng tôi sẽ phát triển một thế hệ mới của siêu máy tính sẽ tuân thủ theo Trí tuệ Nhân tạo hơn”, một quan chức của Ủy ban nhấn mạnh. “Không chỉ những cái mà chúng tôi đang có hiện tại, mà từ năm 2024, mục đích sẽ là chúng tôi sẽ đi theo hướng này – và có thêm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ sử dụng siêu máy tính để phát triển những mô hình cơ bản này.”

Kế hoạch chiến lược sẽ bao gồm việc mua “thêm máy tính siêu nhanh Trí tuệ Nhân tạo, dựa trên việc tăng tốc hơn là sử dụng CPU tiêu chuẩn,” họ thêm vào.

Việc chiến lược hỗ trợ Trí tuệ Nhân tạo của Liên minh Châu Âu có phù hợp hay không với hoặc phản đối hoạch định của một số quốc gia thành viên nhất định để phát triển những nhà lãnh đạo Trí tuệ Nhân tạo quốc gia – điều mà chúng ta nghe nhiều trong cuộc đàm phán gần đây để thiết lập quy tắc Trí tuệ Nhân tạo của Liên minh, trong đó Pháp dẫn đầu trong việc đẩy mạnh một ngoại lệ quy định để bảo vệ mô hình cơ bản đã nhận được sự phê phán từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ – vẫn còn là một điều còn phải chờ xem. Tuy nhiên, sự xuất hiện sớm của Mistral trong chương trình truy cập siêu máy tính của Liên minh Châu Âu có thể gợi ý sự phù hợp trong tư duy này.

Cùng lên ý tưởng cho mẫu website mà bạn mong muốn !

Giúp Chúng Tôi Biết Bạn Cần Tư Vấn Dịch Vụ Nào !
Tư Vấn Nền Tảng