Cần học gì để có thể thiết kế website ?

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, thiết kế website là một nhu cầu thiết yếu của bất kỳ cá nhân, doanh nghiệp hay tổ chức nào. Từ các tổ chức chính phủ, tập đoàn đa quốc gia, công ty đến cá nhân. Chính vì thế, thiết kế website là một ngành học rất được nhiều bạn trẻ theo đuổi. Những nhà thiết kế giỏi có thể kiếm được thu nhập rất tốt từ ngành này. Vậy thì thiết kế web cần học những gì và nhà thiết kế cần có những kỹ năng gì để thành công

Thiết kế website cần học những gì?1.Thiết kế website là gì?

Thiết kế website là quá trình tạo ra giao diện tổng thể cho website mà bạn đang sử dụng. Đó là quá trình phức tạp bao gồm lập kế hoạch và xây dựng các yếu tố của trang web, từ cấu trúc và bố cục đến hình ảnh, màu sắc, phông chữ và đồ họa.

Thiết kế web có nhiều thành phần hoạt động cùng nhau để tạo ra trải nghiệm hoàn chỉnh của một trang web, bao gồm thiết kế đồ họa, thiết kế trải nghiệm người dùng, thiết kế giao diện, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và tạo nội dung. Những yếu tố này xác định giao diện và hoạt động của một trang web trên các thiết bị khác nhau: máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng.

Thiết kế website sẽ bao gồm 2 kiểu thiết kế chính là web tĩnh và web động.

Thiết kế Website cần học những gì? Lộ trình học thiết kế web

2.Thiết kế Web cần học những gì?

HTML & CSS
HTML và CSS là các khối xây dựng cơ bản của mã hóa web. Nếu thiếu có chúng, bạn sẽ không thể tạo ra website mà chỉ có được văn bản đơn giản không được định dạng. Để bắt đầu học về web, bạn phải làm quen với HTML và CSS.

JavaScript
Để thêm chức năng vào website của mình, bạn sẽ cần đến JavaScript. Bạn cũng có thể tạo ra tất nhiều chức năng vào website của mình nhờ JavaScript. Ở cấp độ cơ bản, JavaScript cho phép thêm các yếu tố tương tác vào web. Sử dụng JavaScript để tạo ra những thứ như bản đồ, trò chơi trực tuyến hay phim tương tác.

WordPress
WordPress là công cụ tạo website, blog hoặc tin tức. Nó là một trong những phần mềm quản lý nội dung tốt nhất mà bạn nên chọn để tạo web. WordPress ra đời nhằm phục vụ người dùng phổ thông cho nên giao diện sử dụng trực quan và các thao tác cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, nó cũng đủ linh hoạt và mạnh mẽ để phục vụ cho những bạn am hiểu công nghệ hay chạy web kinh doanh.

Công cụ tạo blog, nền tảng xuất bản, và CMS | WordPress.org tiếng Việt

Web Back-end
Ngôn ngữ lập trình web
Việc lựa chọn ngôn ngữ lập trình web tùy thuộc vào đặc thù của ứng dụng và sở thích của bạn. Python, PHP, Ruby là những ngôn ngữ gọn nhẹ, nhanh, dễ học và dễ sử dụng. Tuy nhiên, với những ứng dụng có quy môn lớn, đòi hỏi tính bảo mật cao thì lại không phù hợp. Ngôn ngữ C#, Java,… khá nặng nhưng lại thích hợp với các ứng dụng lớn và phức tạp.

Server – máy chủ
Hầu như các công việc phát triển website cấp cơ bản sẽ không yêu cầu bạn phải xây dựng server riêng. Tuy nhiên, bạn cũng cần hiểu về cách thức hoạt động, sự tương tác qua lại giữa server và website.

API
Thông qua giao diện lập trình ứng dụng, bạn sẽ hiểu cách làm cho front – end của website có thể tương tác với cơ sở hạ tầng phía sau.

API cho người mới bắt đầu: Làm thế nào để sử dụng một API? Hướng dẫn đầy đủ | AppMaster

GitHub
GitHub cho phép bạn tương tác, chỉnh sửa mã với những người trong nhóm làm việc. GitHub giúp lưu lại những phiên bản mà bạn thay đổi vào mã nguồn. Bạn cũng có thể khôi phục dễ dàng mà không cần copy lại và lưu trữ ở một nơi nào đó. Tất nhiên, những người khác sẽ xem được các thay đổi đó và có thể gộp vào phiên bản của họ.

SQL và Database
Database có nhiệm vụ lưu trữ và truy xuất dữ liệu sinh ra từ ứng dụng. Để học về Database, bạn nên chia ra thành 2 phần chính đó là ngôn ngữ truy vấn dữ liệu và hệ quản trị cơ sở dữ liệu. Đây là điều không thể thiếu của câu trả lời “thiết kế web cần học những gì“.

HTTPS và an ninh mạng
Vào cuối năm 2017, đã có rất nhiều vụ hack xảy ra, gây thiệt hại hàng tỷ đô la. Chính vì vậy, an ninh mạng đã trở thành chủ đề nóng. Cho đến nay, an ninh mạng vẫn là vấn đề được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Bởi lẽ, đây là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển và chất lượng doanh nghiệp. Do đó, khi học thiết kế web bạn nên tìm hiểu kỹ về vấn đề này.

12 mẹo mà các DNVVN có thể sử dụng để cải thiện an ninh mạng - Kingston Technology

3. Những kỹ năng cần thiết khi học thiết kế website

Thiết kế trực quan website
Thiết kế trực quan website là yếu tố đầu tiên đầu tiên cần có của người làm web. Bạn cần phải có kiến thức, thẩm mỹ để hiểu một cấu trúc, bố cục một web như thế nào. Để nắm bắt được điều này, tốt nhất bạn nên tham gia một khóa học bài bản có người hướng dẫn trực tiếp nếu chưa từng có kiến thức về mảng này Bạn cũng tham khảo thêm các kiến thức từ sách, video hướng dẫn trên mạng xã hội hay tham khảo nhiều kiểu web khác nhau để có cách nhìn tổng quan hơn.

UX (User Experience)
UX (User Experience) là khái niệm thể hiện việc người thiết kế biết cách cải thiện trải nghiệm của người dùng trên trang web. Ngày nay, việc người dùng đón nhận và tương tác với website quyết định lớn đến doanh nghiệp. Điều này cho thấy, các giao diện cần bắt mắt thông qua việc hiểu đúng đối tượng, thị hiếu của khách hàng mình hướng đến. Thông qua ngôn từ, hình ảnh và bố cục hợp lý, dẫn dắt khách hàng về trang web và sử dụng trải nghiệm trang web của mình.

Ask An Expert: What is User Experience (UX) Design?

 Các phần mềm thiết kế đồ họa
Được xem là trợ thủ đắc lực của người làm web, các phần mềm thiết kế đồ họa được các design tận dụng sử dụng để tạo những trang web chuyên nghiệp. Các phần mềm cần biết và sử dụng thành thạo như: Photoshop, Adobe After Effects, Adobe Illustrator, Adobe Animate, … Nếu bạn mới bắt đầu, hãy thử trải nghiệm những phần mềm này bằng cách dùng các sản phẩm dùng thử và sau đó mua các gói theo tháng theo năm để nâng cao trình độ và tăng tính chuyên nghiệp thông qua hình ảnh, video.

 Kiến thức về HTML và CSS
Học thiết kế web không thể không biết đến HTML (Hypertext Markup Language). Đây là một ngôn ngữ đánh dấu được thiết kế ra nhằm tạo nên các trang web trên World Wide Web. Nhờ ngôn ngữ này giúp người dùng tạo nên cấu trúc, bố cục và định dạng cho trang web của mình.

Sẽ thật thiếu sót nếu một người học thiết kế web lại không tìm hiểu về CSS. CSS (Cascading Style Sheets) là một đối tác, hỗ trợ, bổ trợ cho HTML được hoàn hảo hơn. Có thể hiểu cách khác là công cụ để giúp người dùng có thể chỉnh sửa đổi kiểu dáng, màu sắc, điều chỉnh phông nền,… tạo trang web bắt mắt hơn. Nhờ CSS bạn có thể thỏa sức sáng tạo và tạo những dấu ấn của riêng mình.

TẠI SAO TRẺ EM NÊN HỌC HTML và CSS? CHÚNG LÀ GÌ? - DigiUni Vietnam

Kỹ năng SEO
Các trang web hiện tại không chỉ đáp ứng nhu cầu giải trí và phần lớn đều mang khuynh hướng kinh doanh, thương mại. Các lợi nhuận công ty đều đem về rất lớn từ những click, cảm nhận hay mua hàng từ người truy cập. Nếu có kỹ năng SEO tốt bạn sẽ có những bài viết đánh trúng vào nhu cầu của khách hàng, kích thích họ làm theo những gì bạn cần. Một bài viết SEO tốt đến từ người có kỹ năng SEO tốt, vì hơn ai hết họ hiểu khách hàng của họ đang cần gì.

Quản lý thời gian
Ngoài những kiến thức chuyên ngành thì những kỹ năng mềm cũng là điều hết sức quan trọng của người làm công việc thiết kế web. Kỹ năng về quản lý thời gian là kỹ năng mềm hàng đầu mà bạn cần học và trang bị. Việc quản lý và sắp xếp thời gian hợp lý sẽ giúp bạn có thể phân bổ công việc một cách hợp lý, đúng tiến độ được giao. Điều này thật sự càng có ý nghĩa khi công việc thiết kế web rất bận rộn và tốn khá nhiều thời gian của bạn.

Quản lý thời gian hiệu quả với phương pháp Ma trận Eisenhower: Dồn sức vào việc quan trọng và không khẩn cấp - DMSpro Jsc | Sales and Distribution Management Solution

Am hiểu về xã hội và cập nhật tin tức
Một người thiết kế web bên cạnh việc có kiến thức và chuyên môn công việc cần có sự am hiểu nhất định và cập nhật tin tức thời sự. Việc có trang bị kiến thức sâu rộng không chỉ giúp bạn thuận lợi hơn trong công việc mà còn khiến đối tác bạn hài lòng hơn. Mỗi trang web sẽ có những yêu cầu riêng, với những trang tin tức về những lĩnh vực như: thời trang, xã hội,… đòi hỏi bạn phải có kiến thức cập nhật và hấp dẫn.

Tin Tức Liên Quan

Cùng lên ý tưởng cho mẫu website mà bạn mong muốn !

Giúp Chúng Tôi Biết Bạn Cần Tư Vấn Dịch Vụ Nào !
Tư Vấn Nền Tảng