Web3 là gì ? Điểm khác biệt so với nền tảng thiết kế web 2.0 ?

Web 3.0 có tiềm năng gây ra sự đảo lộn không kém và đưa vào một sự chuyển đổi đặc biệt quan trọng giống như nền tảng thiết kế Web 2.0 từng làm. Những ý tưởng cơ bản của phi tập trung, sự tự do và sự tăng cường tính hữu ích cho người tiêu dùng đóng vai trò quan trọng với cơ sở của Web 3.0. Thường được biết đến là Web3 (không phải là www nhé anh em) , đây là bước tiến tiếp theo trong sự phát triển của internet.

Hãy tưởng tượng một loại Internet mới có khả năng dịch chính xác những gì bạn gõ và hiểu những gì bạn nói, qua văn bản, giọng nói, hoặc các phương tiện truyền thông khác, và nơi mà tất cả nội dung bạn đọc đều được cá nhân hóa hơn bao giờ hết. Trong quá trình tiến hóa của Internet, bạn đang chuẩn bị bước vào một thời kỳ mới.

Nhưng, chính xác Web 3.0 là gì, nó sẽ trông như thế nào, và nó sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta như thế nào? Nếu bạn tò mò muốn biết về những điều trên, bạn đã đến đúng nơi. Trong bài hướng dẫn này, bạn sẽ nhận được tất cả câu trả lời cho những câu hỏi của bạn liên quan đến Web 3.0.

Công Nghệ mà Web 3.0 sử dụng là Gì?

thiet-ke-web-3-gemiv

Dự kiến Web 3.0 sẽ:

 1. Open: Sử dụng phần mềm nguồn mở để xây dựng các nền tảng nội dung.
 2. Trustless: Mọi người sẽ sử dụng Zero Trust, và bảo vệ mạng sẽ đến tận cùng.
 3. Distributed: Tương tác giữa thiết bị, người dùng và dịch vụ sẽ có thể diễn ra mà không cần sự chấp thuận từ một cơ quan tập trung.

Công nghệ Blockchain sẽ tạo điều kiện cho người dùng giao tiếp trực tiếp với nhau trong giai đoạn tiếp theo của internet. Người dùng sẽ giao tiếp thông qua việc trở thành một phần của Tổ chức Tự trị Phi tập trung (DAO), một nhóm do cộng đồng quản lý và sở hữu.

Dữ liệu thuộc sở hữu của người dùng sẽ được bảo vệ thông qua mạng lưới các hợp đồng thông minh công khai. Những hợp đồng này sẽ được lưu trữ trong một blockchain, một mạng phi tập trung mà các nút sẽ kiểm soát.

Web 3.0 là gì?

Web 3.0, hay còn được gọi là Web3, là thế hệ thứ ba của World Wide Web. Web 3.0 được thiết kế để phi tập trung, mở cửa cho tất cả mọi người, và xây dựng trên nền các công nghệ blockchain và những tiến triển trong Semantic Web, mô tả web như một mạng lưới của dữ liệu liên kết. Web 3.0 hướng đến một thế giới không có các công ty tập trung, nơi mọi người kiểm soát dữ liệu cá nhân của mình và các giao dịch được ghi chép minh bạch trên blockchain, hoặc cơ sở dữ liệu có thể tìm kiếm bởi bất kỳ ai.

Dưới đây là một số đặc điểm điển hình của Web 3.0:

 1. Web Semantic: Là một phát triển trong công nghệ trực tuyến, cho phép người ta tạo, chia sẻ và kết nối nội dung thông qua tìm kiếm và phân tích. Thay vì sử dụng số và từ khóa, nó tập trung vào hiểu biết từ ngôn ngữ.
 2. Sử Dụng Học Máy và Trí Tuệ Nhân Tạo: Dẫn đến việc Web 3.0 trở nên thông minh hơn và linh hoạt hơn đối với yêu cầu của người dùng. Khi kết hợp với Xử lý Ngôn ngữ Tự nhiên (NLP), máy tính có thể sử dụng NLP.
 3. Kết Nối Internet of Things (IoT): Miêu tả cách Internet of Things kết nối các thiết bị và ứng dụng khác nhau. Metadata semantic cho phép khai thác hiệu quả tất cả dữ liệu có sẵn. Bất cứ ai cũng có thể truy cập internet mọi lúc, mọi nơi mà không cần máy tính hoặc thiết bị thông minh khác.
 4. Lựa Chọn Giao Tiếp Công Khai Hoặc Riêng Tư: Người dùng có lựa chọn tương tác công khai hoặc riêng tư mà không tiếp xúc với rủi ro thông qua một bên thứ ba, mang lại dữ liệu “không tin cậy”.
 5. Đồ Họa 3D: Sử dụng đồ họa 3D, đặc biệt là trong thương mại điện tử, các chuyến tham quan ảo và trò chơi máy tính.
 6. Dễ Tham Gia Mà Không Cần Sự Cho Phép: Mà không cần sự chấp thuận từ một đơn vị quyền lực. Điều này làm cho quá trình trở nên phi tập trung.

Ứng Dụng của Web 3.0:

thiet-ke-web-3-gemiv

 • Metaverse: Môi trường ảo không giới hạn, được tạo ra 3D.
 • Trò Chơi Blockchain: Tuân theo lý tưởng của NFTs bằng cách cho phép người dùng sở hữu thực sự tài nguyên trong trò chơi.
 • Hạ Tầng Kỹ Thuật Số và Quyền Riêng Tư: Sử dụng chứng minh không có thông tin và dữ liệu cá nhân an toàn hơn.
 • Phân Quyền Tài Chính: Giao dịch tài chính số phân quyền, hợp đồng thông minh và tiền mã hóa là ví dụ cho ứng dụng này.
 • Tổ Chức Phi Tập Trung Tự Trị: Cộng đồng sở hữu và quản lý các cộng đồng trực tuyến.

Khác nhau giữa web 3 với web2, web1.

Web 1.0 Web 2.0 Web 3.0
Tính Chất Thường chỉ đọc Đọc-ghi mạnh mẽ Đọc-ghi-tương tác
Nội Dung Nội dung thuộc sở hữu Nội dung được chia sẻ Nội dung được hợp nhất
Giao Diện Web hình ảnh/tương tác Web có thể lập trình được Web dữ liệu liên kết
Trang Chủ Trang cá nhân Wikis và blogs Waves và live streams
Công Nghệ Trang web Điểm cuối dịch vụ web Không gian dữ liệu
Giao Thức HTML/HTTP/URL/Portals XML/RSS RDF/RDFS/OWL
Thống Kê Lượt xem trang Chi phí mỗi click Tương tác người dùng
Ứng Dụng Máy chủ file/trang web, công cụ tìm kiếm, email, chia sẻ file P2P, cổng thông tin doanh nghiệp Tin nhắn tức thì, khung làm việc Ajax và JavaScript, Adobe Flex Trợ lý dữ liệu thông minh cá nhân, các tri thức cơ bản, chức năng tìm kiếm ngữ nghĩa
Tập Trung Tập trung vào công ty Tập trung vào cộng đồng Tập trung vào cá nhân
Ví Dụ Encyclopedia Britannica online Wikipedia The Semantic Web
Quảng Cáo Quảng cáo Banner Quảng cáo tương tác Quảng cáo hành vi
Hoạt Động Hoạt động từ 1989-2005 Hoạt động từ 1999-2012 Hoạt động từ 2006 đến hiện tại

Tính Năng Chính của Web 3.0

img 221125 shutterstock 2231104537 bg

Mặc dù Web 3.0 chưa được định nghĩa chính thức, nhưng nó có một số đặc điểm phân biệt:

 1. Phi Tập Trung: Một nguyên tắc cơ bản của Web 3.0. Trong Web 2.0, máy tính tìm kiếm dữ liệu được lưu trữ tại một vị trí cố định, thường là trên một máy chủ duy nhất, sử dụng HTTP dưới dạng các địa chỉ web riêng biệt. Thông tin có thể được lưu trữ đồng thời ở nhiều địa điểm và trở nên phi tập trung với Web 3.0, vì nó sẽ được tìm thấy dựa trên nội dung thay vì một vị trí duy nhất. Điều này sẽ tăng cường quyền lực cho cá nhân bằng cách phá vỡ các cơ sở dữ liệu khổng lồ mà các khổng lồ internet như Meta và Google đang duy trì hiện nay.
 2. Khả Năng Bán Dữ Liệu và Sở Hữu: Với Web 3.0, người dùng sẽ có khả năng bán dữ liệu của họ thông qua các mạng dữ liệu phi tập trung, đảm bảo rằng họ giữ quyền sở hữu và kiểm soát. Dữ liệu này sẽ được tạo ra bởi nhiều nguồn tài nguyên tính toán mạnh mẽ, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính cá nhân, thiết bị gia dụng, ô tô và cảm biến.
 3. Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và Học Máy: Với sự hỗ trợ của Semantic Web và các công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên, Web 3.0 sẽ cho phép máy tính hiểu thông tin giống như con người. Web 3.0 cũng sẽ sử dụng học máy, một phần của trí tuệ nhân tạo (AI) mô phỏng việc học của con người thông qua việc sử dụng dữ liệu và thuật toán, từ từ cải thiện độ chính xác của mình. Thay vì chỉ là quảng cáo có geotargeting, chiếm phần lớn trong các nỗ lực hiện tại, những khả năng này sẽ dẫn đến kết quả nhanh chóng và có liên quan hơn trong nhiều lĩnh vực như phát triển y tế và vật liệu mới.
 4. Kết Nối và Bản Rộng: Với thiết kế Web 3.0, nội dung và thông tin trở nên dễ tiếp cận hơn qua các ứng dụng và với một số lượng ngày càng tăng các thiết bị thông dụng kết nối với internet. Internet of Things là một ví dụ điển hình.

Cách Web 3.0 Hoạt Động?

Thông tin của bạn được lưu trữ trong ví tiền điện tử của bạn trên web3. Trên web3, bạn sẽ tương tác với ứng dụng và cộng đồng thông qua ví của bạn, và khi bạn đăng xuất, bạn sẽ mang theo dữ liệu của mình. Bởi vì bạn là chủ sở hữu của dữ liệu, lý thuyết bạn có thể quyết định xem có muốn kiếm tiền từ nó hay không.

Với những nguyên tắc hướng dẫn của chúng tôi đã được thiết lập, chúng ta có thể bắt đầu xem xét cách một số tính năng phát triển web3 cụ thể được thiết kế để đạt được những mục tiêu này.

Quyền Sở Hữu Dữ Liệu: Khi bạn sử dụng một nền tảng như Facebook hoặc YouTube, những doanh nghiệp này thu thập, sở hữu và thu hồi dữ liệu của bạn. Dữ liệu của bạn được lưu trữ trong ví tiền điện tử của bạn trên web3. Trên web3, bạn sẽ tương tác với ứng dụng và cộng đồng thông qua ví của bạn, và khi bạn đăng xuất, bạn sẽ mang theo dữ liệu của mình. Bởi vì bạn là chủ sở hữu của dữ liệu, lý thuyết bạn có thể quyết định xem có muốn kiếm tiền từ nó hay không.

Tính Ẩn Danh: Quyền riêng tư là một đặc điểm của ví của bạn, giống như quyền sở hữu dữ liệu. Ví của bạn làm vai trò làm thẻ nhận diện của bạn trên web3, làm cho việc liên kết nó với danh tính thực sự của bạn trở nên khó khăn. Do đó, ngay cả khi có người có thể quan sát hoạt động của một ví, họ sẽ không thể xác định được ví của bạn. “Thông tin cá nhân của tôi được ẩn, nhưng hành vi của tôi là rõ ràng.” Điều này được trích dẫn bởi Neuroth.

Tuy có những dịch vụ giúp khách hàng kết nối với ví tiền điện tử của họ để sử dụng vào mục đích phi pháp, nhưng danh tính của bạn vẫn được giữ kín trong sử dụng hàng ngày.

Mặc dù ví tăng cường mức độ riêng tư cho giao dịch bitcoin, nhưng các loại tiền ẩn danh như Zcash và Monero mang lại sự ẩn danh hoàn toàn cho giao dịch. Các blockchain của tiền ẩn danh cho phép người quan sát theo dõi các giao dịch, nhưng họ không thể xem ví nào được liên quan.

Web3 sẽ có những thực thể tự trị phi tập trung chạy ứng dụng (DAOs). Do đó, quyết định không còn do một cơ quan trung ương quyết định mà thay vào đó là người sử dụng sở hữu mã quyền lực, có thể được đạt được bằng cách tham gia vào bảo trì của những chương trình phi tập trung này hoặc mua chúng.

Trong một doanh nghiệp điển hình, Giám đốc điều hành (CEO) chịu trách nhiệm thực hiện các thay đổi được cổ đông phê duyệt. Người sở hữu token trong một DAO có thể bỏ phiếu cho các thay đổi mà, nếu được phê duyệt, sẽ ngay lập tức được tích hợp vào mã nguồn của DAO thông qua một hợp đồng thông minh. Mọi người đều có quyền truy cập mã

Một số câu hỏi liên quan về thiết kế Web3 ?

Web 3.0 Có Phải Là Tương Lai của Internet Không? Web 3.0 sử dụng trí tuệ nhân tạo, Học Máy và công nghệ blockchain. Nó được kỳ vọng sẽ đạt được giao tiếp thế giới thực. Cá nhân sẽ sở hữu dữ liệu và họ sẽ được đền bù cho thời gian họ dành trên internet. Điều này nghe có vẻ tương lai hóa, và dữ liệu cũng như quyền riêng tư của người dùng sẽ tăng lên với công nghệ blockchain. Do đó, nếu mọi thứ diễn ra tốt, Web 3.0 sẽ là tương lai của internet.

Làm thế nào để Tạo Một Website Web 3.0? Đầu tiên, bạn cần mua một tên miền NFT. Sau đó, bạn có thể tạo một trang web. Điều cần nhớ là trang web cần được tạo ra bằng một trong ba cách sau:

Sử dụng các mẫu hiện có trên các trang web xây dựng.

Lưu trữ trang web trên Giao thức Hệ thống Tệp Lý Tưởng hoặc IPFS.

Chuyển hướng đến một Trang web Web 3.0 hiện tại.

Tại sao Web 3.0 Quan Trọng? Dưới đây là một số khía cạnh quan trọng của Web 3.0 giúp xác định về thế hệ thứ ba của web:

Phi tập trung: Web 3.0 sẽ phi tập trung, ngược lại với hai thế hệ trước của web, có cách quản lý và ứng dụng tập trung nặng nề. Một phương pháp phân tán mà không có một cơ quan trung ương sẽ cho phép ứng dụng và dịch vụ.

Dựa trên Blockchain: Sự phát triển của ứng dụng và dịch vụ phi tập trung là có thể nhờ vào blockchain. Khác biệt so với cơ sở dữ liệu trung tâm, blockchain sử dụng một cách phân phối để phổ biến dữ liệu và kết nối giữa các dịch vụ. Trong môi trường phi tập trung, blockchain cũng có thể cung cấp một sổ cái không thể thay đổi của các giao dịch và hoạt động, giúp đảm bảo tính xác nhận.

Kích hoạt bởi Tiền Điện Tử: Việc sử dụng tiền điện tử, chủ yếu thay thế việc sử dụng tiền tệ fiat, là một thành phần chính của các dịch vụ Web 3.0.

Trí Tuệ Nhân Tạo và Tự Trị: Một khía cạnh quan trọng của Web 3.0 là sự tự động hóa nhiều hơn, chủ yếu sẽ được đẩy mạnh bởi trí tuệ nhân tạo.

dich vu digital agency marketing thiet ke website xay dung thuong hieu gemiv

Gemiv là một công ty hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế website và phát triển ứng dụng, mang lại giải pháp số hoàn hảo cho doanh nghiệp và tổ chức. Với đội ngũ chuyên gia chất lượng cao và nhiều năm kinh nghiệm, chúng tôi cam kết tạo ra những trải nghiệm trực tuyến độc đáo và hiệu quả.

Ngành Nghề Hoạt Động:

 • Thiết kế Website và Ứng Dụng: Gemiv tập trung vào việc phát triển giao diện người dùng tương tác, thân thiện, và chuyên nghiệp để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của khách hàng.
 • Xây dựng Profile cho doanh nghiệp, từ bộ tài liệu in ấn cho đến các video intro thể hiện bao quát tầm nhìn của doanh nghiệp
 • Tối Ưu Hóa Trải Nghiệm Người Dùng: Chúng tôi chú trọng vào việc tối ưu hóa trải nghiệm người dùng, từ microinteractions đến quy trình người dùng tổng thể, nhằm đảm bảo sự hài lòng và gắn kết của khách hàng.
 • Giải Pháp Thương Hiệu Toàn Diện: Gemiv cung cấp các giải pháp thương hiệu đa chiều, từ thiết kế logo đến chiến lược truyền thông, giúp doanh nghiệp xây dựng và củng cố ấn tượng mạnh mẽ trên thị trường.

Thông Tin Liên Hệ:

 • Website:gemiv.vn
 • Hotline: 0357689035 – 0933268248
 • Email: info@gemiv.vn

Gemiv cam kết mang đến cho khách hàng những giải pháp kỹ thuật số đột phá, làm tăng giá trị cho doanh nghiệp và tạo ra những trải nghiệm người dùng đỉnh cao. Để biết thêm thông tin chi tiết và thảo luận về cách chúng tôi có thể hỗ trợ doanh nghiệp của bạn, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin trên.

Tin Tức Liên Quan

Cùng lên ý tưởng cho mẫu website mà bạn mong muốn !

Giúp Chúng Tôi Biết Bạn Cần Tư Vấn Dịch Vụ Nào !
Tư Vấn Nền Tảng